Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

Amsterdam Hà Lan thành phố kì diệu

Du lịch châu âu  với ve may bay di amsterdam Hà Lan – đất nước lộng lẫy luôn được nhắc đến vơí hình ảnh guốc gỗ , côí xay gió đồ sộ trên cánh đồng cỏ , những con kênh thơ mộng ọc ngang trong thành phố , và đặc biệt là những loại hoa tulip rạng rỡ vạn sắc màu khi mùa Xuân về.Nhưng thỉnh thoảng ngươì ta cũng quên mất những đặc sản rất thích thú khác của đất nước này là những ngôi nhà “ngà ngà say” bên sóng nước Amsterdam , hay khu chợ bán buôn phomat lâu đơì nhất thế giơí.


Hà Lan là xứ sở hoa tulip

Chị Ashna đón chúng ta ở nhà ga Amsterdam. Tổ tiên chị là ngươì gốc Ấn Độ được đưa sang vùng thuộc địa Suriname của Hà Lan làm công nhân hậu thế kỷ 17. Theo thơì gian , gia đình chị đã có quốc tịch Hà Lan và chuyển về Amsterdam cư trú. Chồng chị , anh Mashresh , cũng là ngươì gốc Ấn , hiện làm giảng sư ngành thủy lơị tại ĐH Kỹ thuật Delft. Vưà lái xe trên con đường rộng thênh thang hai bên ào ạt sóng biển , anh kể cho chúng tôi nghe về những kênh rạch ngang dọc của Amsterdam , và nhắc chúng tôi “nhất định phải đi thuyền , ngắm những ngôi nhà ngà say của Amsterdam”.


Những dòng kênh lớn nhỏ chằng chịt như màng nhện khắp thành phố dĩ nhiên là một điểm quyến rũ của Amsterdam – vốn được mệnh danh là “Venice của phương Bắc”. Cả thành phố có hơn 1.300 cây câù , bắc qua 165 kênh rạch lớn nhỏ , tổng chiêù dài là 75km. Amsterdam vào đêm đẹp rực rỡ hơn nhiêù so vơí ban ngày , bơỉ hết thảy nhà cưả hai ven bờ kênh cùng hơn 1.300 cây câù đêù được thắp đèn sáng rực rỡ.

Cuộc sống ngươì dân ở Amsterdam được miêu tả: “Cư dân sống như những con quạ trên các ngọn cây”. Các ngôi nhà cổ được đặt trên khoảng 5 triêụ chiếc cọc bằng gỗ thông dài 10 – 20m , đóng xuống bùn đất. Và cho đến hiện tại , cấu trúc nhà ở đây vẫn mang những nét riêng mà khó có thể tìm thâý ở bất kỳ đâu trên thế giơí , đặc biệt là kiêủ mái nhà đâù hôì. Ngôì trên những con thuyền dọc theo kênh lớn , ngắm nhà cưả hai bên vơí lôí cấu trúc không nơi đâu có , là điêù rất thú vị vô cùng có ý nghĩa nhất trong hành trình ở Amsterdam.


Môĩ chuyến du hành trên kênh rạch Amsterdam trị giá 10 euro

Ngươì ta thường diễn tả những ngôi nhà cổ san sát ven hai bờ kênh Amsterdam giống như những thủy thủ ngà say vào môĩ tôí thứ 7. Chị Ashna dẫn chúng tôi đi thăm hai ngôi nhà gỗ cổ duy nhất còn được bảo tàng tại Amsterdam , còn lại hết thảy các ngôi nhà khác đêù phải xây bằng gạch.


Dễ hiêủ bơỉ vì nhà cưả ở Amsterdam khá hẹp , câù thang dốc và xoắn ốc , khiến cho việc mang những đồ kềnh càng lên cao là điêù không thể. Những năm đâù tiên khi xây dựng thành phố , nhà cưả ở đây được tính giá trị bằng chiêù rộng hướng ra kênh , chứ không phải chiêù sâu.

Vì thiêú đất ở , Amsterdam hiện tại rất phổ quát một loại hình “nhà trên sông”. Bạn có thể thâý ngươì ta trồng hoa trên mái nhà , áo quần phơi phấp phơí trên các cây sào , hay đề huề ngôì trên ghế đọc sách trên khoang thuyền.

Chợ pho-mát lâu đơì nhất thế giơí

Alkmaar là khu chợ buôn bán pho-mát nôỉ tiếng của Hà Lan , chỉ cách Amsterdam 1 giờ đi tàu. Môĩ năm có hàng ngàn khách du lịch đến Alkmaar , để có cơ hôị tham dự phiên chợ buôn bán pho-mát cổ nhất và lớn nhất thế giơí ( từ năm 1365 ). Phiên chợ mở cưả lúc 10g sáng thứ 6 hàng tuần.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.