Thứ Hai, 26 tháng 5, 2014

Thưởng thức đêm trắng Amsterdam Hà Lan

Những tia nắng vàng trải dài qua từng góc phố khi Amsterdam bước vào những ngày hè. Những chậu hoa tulip bên dưới sân thượng nhà như luyến tiếc một mùa xuân rực rỡ. Ông mặt trời cũng chăng khứng đi ngủ và tôi cứ thế rong chơi trong những đêm trắng ở thành phố của những kênh đào.


Không một khách du lịch mua ve may bay di ha lan nào có thể phủ nhận , Hà Lan là đất nước hòa nhã thân thiện bậc nhất ở châu Âu.

Tôi rảo bước đến bảo tàng Hemintage ở số 51 đường Amstel để ngắm qua bộ sưu tập khổng lồ về Trang điểm được làm từ vàng ngọc và các loại đá quý. Bảo tàng chỉ mở cửa đúng một tháng để chào đón lễ hội đêm trắng được tổ chức hàng năm. Hemintage được xây dựng từ năm 1682 để đón nhận những người già tàn tật , neo đơn , cơ lỡ cư trú. Đến năm 2009 , chính phủ Hà Lan đã bỏ ra 53 triệu USD để cải tiến Hemintage trở thành bảo tàng.

Hoa tulip rực rỡ 

Tôi thật sự choáng ngộp khi bước vào bên trong bởi cách trang trí trên tường và trần nhà. Bảo tàng là hình ảnh thu nhỏ của lâu đài Mùa Đông tại thành phố Saint Peterburg ở Nga. Khu thứ nhất là bộ sưu tập tranh biểu đạt mối giao thiệp giữa Nga và Hà Lan. Khu thứ hai là nơi trưng bày 2.200 hiện vật được lâu đài Mùa Đông tại Nga cho mượn để trưng bày. Chúng là những tác phẩm tuyệt đẹp được làm từ vàng , bạc , các loại đá quý dùng để trang trí vương miện hay áo quần của các Sa hoàng Nga.
Đã hơn 8g đêm , nắng vẫn trải dài qua từng con hẻm nhỏ. Tôi lang thang qua từng dãy phố để ngắm nhìn những cấu trúc tiếp theo sau nhau theo dòng thời gian ở Amsterdam. Tôi ghé qua nhà thờ gỗ Oude Kerk ở Wallen và dãy phố Houten ở Begijnhof có tuổi đời hơn 800 năm để ngắm nhìn cấu trúc Gothic được xây dựng hàng đầu ở Amsterdam.

Guốc gỗ , nét đẹp văn hóa của Hà Lan 

Bên kia kênh đào Prinsengracht , nhà thờ tin lành Westerkerk trầm mặc soi bóng xuống dòng kênh. Nó là nhân chứng theo dòng lịch sử khi người Hà Lan làm bước đột phá trong cấu trúc xây dựng vào thế kỷ XVI theo trường phái Renaissance. Tiếp theo sau “sự đổi mới” như là “sự sáng tạo” trong cuộc sống , người Hà Lan lại yêu thích trường phái Baroque.
Đây được xem là thời kỳ vàng son trong xây dựng của người Hà Lan với nhiều trường phái của Jacob van Campen , Philips Vingboons và Daniel Stalpaert vào thế kỷ XVII. Hệt phú cho hình thể hào phóng , rộng mở của người Hà Lan , những cấu trúc của người Pháp , bán cổ điển ( Neo - gothic ) hay Nouveau , Deco lần lượt đưa vào trong xây dựng. Các cấu trúc nằm gối đầu lên nhau tạo cho Amsterdam một nét rất riêng , đó là sự hỗn hợp nghệ thuật các cấu trúc trong xây dựng.

Những chiếc thuyền nhỏ dọc bờ kênh đã lên đèn , tạo thành thứ ánh sáng ảo huyền trên sông nước. Một chút chiếc ca nô vẫn lướt sóng ngang dọc bên dưới những chiếc cầu chằng chịt nối phố để đưa khách du lịch  dat ve may bay di ha lan ngắm nhìn Amsterdam trong đêm trắng. Nhắc đến Hà Lan , tôi hay nghĩ về những chiếc xe đạp cao thung dung đạp trên phố , rồi người ta đặt nó một cách hớ hênh trên những thành cầu mà cũng lơ đãng nhiều đến việc còn hay mất.

Phô mai và bơ là đặc sản của Hà Lan 

Những chiếc thuyền nhỏ chính là ngôi nhà mà chủ nhân của nó là người rất giàu có. Anh Adelbert , người bản địa cho biết: người Hà Lan rất yêu quý và hòa nhã thân thiện với môi trường. Người giàu là người đi trước trong việc canh gác môi trường. Chiếc thuyền nhỏ , nhưng trọn vẹn các phương tiện sống bên trong. Hết thảy đều bé nhỏ để giữ lại khí thải.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.