Thứ Sáu, 28 tháng 3, 2014

Du lịch Hà Lan xem đê biển Afsluitdijk khổng lồ

Các thành thị mới có đôi phần giống như những ngôi sao nhạc pop bởi chúng lớn lên trong sự “nhòm ngó” của thiên hạ và cũng chịu nhiều “thương tổn” hơn so với rất thông thường. Thành thị Almere với ve may bay di ha lan gia re nổi lên một “ngôi sao” mới của Hà Lan - là dẫn chứng cụ thể đầy thú vị.

Tính đến năm 2010 , Almere đã 25 tuổi. 25 năm vốn chỉ có ý nghĩa như thời kì để các thành thị học cách tự đứng trên đôi chân của chính mình nhưng đủ để Almere trở nên một minh chứng cho sự kế thừa quy hoạch và những thuyết lí kiến trúc để chuyển mình từ một vùng ngoại ô điển hình lên thành thị với đầy đủ những giá trị của nó. Ở một quốc gia đã tích lũy truyền thống thiết kế hàng thế kỷ , Almere trở nên nổi danh khi mê hoặc được nhiều tên tuổi lớn trong chuyên môn kiến trúc và quy hoạch: Rem Koolhaas của OMA , Winy Maas của MVRDV , Adriaan Reuze của West 8 , Ben van Berkel của UN Studio. Thành thị đang trên đà tiến tới chương mới trong lịch sử hình thành với một khu trung tâm đầy sáng tạo , một tiêu chuẩn phát triển mạnh mẽ , và – nếu tất cả theo đúng như kế hoạch – là một mối quan hệ bền chặt hơn với người láng giềng rất quan trọng nhất: Amsterdam.

Khởi đầu

Giống như gần như tất cả các quốc gia thuộc Vùng Đất Thấp ( Bỉ , Hà Lan , Luxembourg , một phần nước Pháp và Đức ) , Almere cũng “xuất thân từ bùn lầy”. Ngay từ những năm cuối thế kỉ 19 , các Kĩ sư thủy lợi đã nghĩ tới chuyện đóng vịnh biển lớn nhất Hà Lan – Zuiderzee – nhằm bảo vệ thành thị Amsterdam và Leiden thoát khỏi tình trạng ngập lụt thường xuyên. Bản thiết kế đầu tiên sinh ra năm 1891 , nhưng đến năm 1933 việc xây dựng tuyến đê biển Afsluitdijk dài 32 km mới hoàn tất.  
Đê Afsluitdijk có nhiều khách nước ngoài đặt ve may bay di ha lan tham quan có tác dụng là ngăn mặn , kiểm soát độ ngả nghiêng của mực nước biển ( vốn là nguyên do gây thiên tai cho khu đất ) và biến vịnh Zuiderzee thành một hồ nước yên bình với tên mới – hồ Ijssel ( Ijsselmeer ). Công cuộc xây dựng đầu tiên ở hồ Ijssel , phía Đông Bắc vùng lấn biển , được thực hành trong suốt Chiến tranh thế giới thứ II. Hai khu lấn biển khác hình thành vào những năm 50 và 60 là Đông Flevoland và Nam Flevoland , kết hợp với vùng Đông Bắc làm nên tỉnh Flevoland. Almere sinh ra ở góc Tây Nam của miền Nam Flevoland vào năm 1968. Đến năm 1976 , con đê thứ 2 - Houtribdijk - chắn ngang hồ Ijssel làm nên hồ chứa nước ngọt Markermeer. Tuyến đê Houtribdijik sau này đã tạo ra những hệ quả khôn lường cho chất lượng nước chung quanh Almere.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.