Thứ Năm, 13 tháng 3, 2014

Đi Hà Lan thăm thành phố Delft cổ kính và lãng mạng

Ngồi trên chuyến tàu từ Amsterdam đến Delft , chúng tôi được chiêm ngưỡng cảnh đồng quê ve may bay di ha lan sống động vào Nửa ngày sáng tháng 5 đầy nắng. Cả bầu trời , Đại địa , không gian đều mang một sắc màu tươi mới. Đồng cỏ xanh non , những vườn mận , táo quả thấp thoáng tím , đỏ căng mọng…
Nơi có những dòng kênh phủ đầy hoa súng


Delft cổ kính


Chắc hẳn trước khi đến Delft , nhiều người thường hình dong ra Cảnh trí ở đây qua những bức tranh của Vermeer , một trong những danh họa lớn nhất ve may bay di ha lan sống vào thế kỷ XVII. Cuộc thế ngắn ngủi của ông gắn liền với thành phố nhỏ rất xinh này.

hoàn cảnh sống Delft yên lặng mà sống động là nguồn cảm hứng lớn nhất của họa sĩ. Vermeer rất nổi danh nhất với bức Cô gái với đôi khuyên châu báu và những bức vẽ về phụ nữ với ve may bay di ha lan. Ánh sáng trong tranh ông thật đặc biệt. Những con người thông thường với các việc làm hằng ngày trong vùng ánh sáng nhãi nhép , dịu dàng bỗng trở thành thật thu hút.

Cái đẹp của những chốc lát đời thường được danh họa biểu lộ thật tinh tế và trọn vẹn. Ngôi nhà của Vermeer ( giờ đây là bảo tàng về ông ) đặc điểm cho kiểu nhà cổ ở Delft: tòa nhà gạch hai tầng nằm cuối một con phố chạy dọc theo dòng kênh trong xanh. Ngoài những tác phẩm của Vermeer , có nhiều thông cáo , hình ảnh về cuộc sống của Delft vào thời ông sống cũng được trưng bày.


Một bức họa rất nổi danh của Vermeer


hoàn cảnh sống thị dân từ hơn bốn thế kỷ trước Lộ rõ ra sống động trước mắt khách du lịch. Nhà của danh họa dư rất nhiều cửa sổ , nhìn Ra khỏi cửa là cả một khu vực phố cổ sống động với tháp nhà thờ cao ngất và quảng trường tấp nập ở bên kia bờ kênh. Có nhiều đoạn kênh ở đây được thả bông súng lá phủ xanh mặt nước.

Cuối xuân , súng chỉ mới nở lác đác vài bông nhưng vào mùa hè , màu tím của hoa có khi lấn át cả màu xanh của lá. Thêm vào đó , những bụi hoa cánh mỏng màu sác đỏ tươi , màu cam hồng ở hai bên dòng kênh cùng vào độ rực rỡ.


Dòng kênh phủ hoa súng 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.