Thứ Tư, 5 tháng 3, 2014

Vé máy bay đi Hà Lan khám phá làng Kinderjik

Những chiếc cối xay gió nằm ở tứ phía trên núi sông Hà Lan và cả trên thế giới , nhưng hiếm có ở nơi đâu , lại có những chiếc cối xay gió với số lượng lớn , lâu đời và được gìn giữ tốt như ở Kinderjik. Những chiếc cối xay gió cổ khiến phong cảnh núi sông Hà Lan nên thơ , văn hoa , thành điểm du lịch quyến rũ đối với khách du lịch.
Khám phá làng Kinderjik nằm cách thành phố Rotterdam khi mua ve may bay di ha lan, Đông Nam Hà Lan , khoảng 15 km. Kinderjik nằm ở 1 vùng đất bồi của hợp lưu 2 con sông Lek và Noord. Theo tiếng Hà Lan , Kinderjik có nghĩa là “con đê của trẻ em”. Cái tên này bắt nguồn từ nhiều câu chuyện trong lịch sử. Chuyện kể rằng trong trận lụt lịch sử ở Hà Lan ngày 18 và 19/11/1421 ( còn được gọi là trật lụt Thánh Elisabeth ) , dòng nước đã cuốn trôi khoảng 60 ngôi làng. Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra: giữa dòng nước hung giữ , có 1 con mèo đã giữ thăng bằng cho 1 chiếc nôi con trẻ khỏi bị nước cuốn. Chiếc nôi sau đó đã mắc lại ở 1 con đê , Ấy là được Mệnh danh là Kinderjik ngày nay.Cũng chính vì phải sống chung đời đời với nước , nên các thế hệ người dân Hà Lan đã phải xây dựng các hệ thống tiêu nước từ rất sớm. Đối với làng Kinderjik , để tiêu nước cho vùng đất bồi này , người dân Hà Lan đã xây dựng hệ thống đê và cống dày đặc để ngăn không cho khu vực ấn độ dương này bị nước xâm chiếm. Từ những năm 1400 , những chiếc cối xay gió đi hàng đầu được xây dựng để tiêu nước nhưng chưa đủ. Một hệ thống hoàn thiện 16 cối xay gió nối tiếp được xây dựng vào các năm 1738 và 1740 , nâng tổng số cối xay gió của Kinderjik lên 19 chiếc.

hiện tại , việc quản lý nước do các trạm bơm nước hiện đại đảm đang , nhưng những chiếc cối xay gió vẫn tồn tại và góp sức khi nhu yếu. Không chỉ làm nhiệm vụ vốn cóc cách mình , những chiếc cối xay gió ở Kinderjik hiện tại còn trở thành nơi tham quan du lịch rất đắt khách của Hà Lan. Một trong những chiếc cối xay gió được sử dụng làm bảo tàng.


Khách du lịch tới thăm khi mua ve may bay di ha lan du lịch

Chị Mieke Jonkman , tình nguyện viên làm việc tại bảo tàng cối xay gió Kinderjik cho biết: “Mỗi năm có khoảng 130.000 khách du lịch đến từ Trung Quốc , Nhật Bản , Canada... Nói chung là tứ phía trên thế giới tới tham quan phong cảnh tuyệt đẹp của làng cối xay gió. Khách du lịch cũng có dịp vào thăm viện bảo tàng để khám phá hoạt động của cối xay gió Hà Lan”.

Chị Els , hướng dẫn viên du lịch Hà Lan , cho biết về lịch trình của một chuyến thăm quan làng cối xay gió như sau: “Khách đầu tiên sẽ vào bảo tàng để tìm hiểu cối xay gió từ bên trong , sau đó sẽ đi xem phim về sự vận hành của cối xay gió. Khách du lịch cũng sẽ được giải thích vì sao các vùng đất bồi lại cần được bơm nước , đặc biệt là khi có mưa bão. Các bạn biết đấy , có tới gần 50% diện tích của Hà Lan nằm dưới mực nước biển , nếu không bơm nước , mần răng chúng tôi có khả năng sống nổi?!”.

Theo chị Els , Ngày trước , tất thảy các cối xay gió đều có người ở bên trong. Phía trong những chiếc cối xay gió xây bằng gạch là không gian khá có phạm vi hẹp , nhưng được sắp xếp rất hợp lý để cho cả một Nhà ở ở. Người chủ cối xay gió có nhiệm vụ theo dõi sự đổi thay của hướng gió và mực nước để điều khiển cối xay gió và sửa đổi các cánh quạt khi nhu yếu. Tề vào sức gió , người chủ sẽ quyết định chăng một phần , hết thảy cánh quạt bằng vải , hay để khung không khi có bão. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.